Header Ads Widget

Học đại học từ xa là gì?

Hiện nay việc học đại học từ xa đã không còn là điều mới mẻ, tuy nhiên Học đại học từ xa là gì? Có nên học đại học từ xa hay không? Học đại học từ xa ở đâu? lại là những câu hỏi của không ít các bạn trẻ. Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn cùng chúng tôi khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Học đại học từ xa là gì?

Học đại học từ xa là một hình thức đào tạo trực tuyến, thay vì phải đến trường học trực tiếp như phương pháp đào tạo truyền thống, phương pháp này cho phép sinh viên học online trong phần lớn thời gian. Theo đó, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ tài liệu, học liệu trên nền tảng học tập của nhà trường.

2. Có nên học hệ đào tạo từ xa không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, mời bạn cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của hình thức đào tạo này trước nhé.

2.1 Ưu điểm

Một vài ưu điểm khi theo học hệ đào tạo từ xa có thể kể đến như:

- Tiết kiệm thời gian

- Thời gian học tập linh hoạt

- Tiết kiệm chi phí học tập, sinh hoạt

- Đảm bảo lượng kiến thức

2.2 Nhược điểm

Mặc dù, hình thức đào tạo này mang lại nhiều lợi ích cho người học nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định như:

- Thiếu sự tương tác trực tiếp giữa người học và giảng viên, và các bạn cùng lớp khác.

- Bị động trước những yếu tố ngoại cảnh như đường truyền mạng, thiết bị công nghệ, v.v.

- Yêu cầu tinh thần tự giác và khả năng tự học cao.

3. Học hệ từ xa mất bao nhiêu lâu?

Thời gian chương trình đào tạo từ xa có thể kéo dài từ 2 – 4 năm, tùy thuộc vào chương trình đào tạo cụ thể, và tốc độ học tập của sinh viên.

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo còn phụ thuộc vào bằng cấp mà người họ có và nhà trường có thể cân nhắc miễn giảm một số môn học cụ thể, giúp sinh viên có thể rút ngắn thời gian học của mình.

- Đối với người học có bằng THPT: Thời gian đào tạo là 4 năm.

- Đối với người học có bằng Trung cấp, Cao đẳng: Thời gian đào tạo từ 2.5 – 4 năm.

- Đối với người có bằng Đại học hoặc tương đương: Thời gian đào tạo từ 2 – 2.5 năm.

4. Những điều cần chú ý khi chọn học hệ từ xa

Trước khi quyết định đăng ký chương trình học đại học từ xa, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

- Chất lượng đào tạo của đơn vị.

- Mức độ tin cậy và uy tín của cơ sở đào tạo.

- Lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

- Học phí và các chi phí khác có phù hợp với ngân sách cá nhân hay không.

- Các chính sách hỗ trợ sinh viên của trường học.

- Đánh giá khả năng tự học và tính kỷ luật bản thân.

- Kiểm tra điều kiện học tập cá nhân có đáp ứng yêu cầu của chương trình này hay không.

5. Các trường đại học đào tạo hệ từ xa

Danh sách các trường đại học uy tín tuyển sinh chương trình đào tạo từ xa, vừa học vừa làm mà bạn có thể tham khảo:

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Hiện tại, trường đang mở các chương trình đào tạo từ xa đối với các ngành/chuyên ngành học như: Quản trị Kinh doanh, Luật Kinh tế, Kế toán và Tài chính Ngân hàng, với 3 trạm đào tạo từ xa tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Bình Định.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: Nhà trường đang tuyển sinh các chương trình đào tạo từ xa bao gồm: Kỹ thuật điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin, và Quản trị kinh doanh.

Học viện Tài chính: Là một trong những đơn vị top đầu trong lĩnh vực kinh tế và tài chính khu vực phía Bắc. Học viện đang tuyển sinh các chương trình đào tạo từ xa bao gồm: Quản trị doanh nghiệp và Kế toán doanh nghiệp.

Trường Đại học Mở: Đây là một trong những đơn vị có thâm niên đào tạo hệ từ xa lâu nhất trên cả nước trong gần 20 năm. Trường hiện đang đào tạo các ngành/chuyên ngành hệ từ xa bao gồm: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Tài chính ngân hàng, Kế toán, Luật, Luật kinh tế, Ngôn ngữ Anh.

Đại học Thái Nguyên: Trường đang đào tạo các ngành/chuyên ngành hệ từ xa bao gồm: Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Anh, Thương mại điện tử, Kỹ thuật điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin, Tài chính ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Luật kinh tế.

Trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh: Hệ đào tạo từ xa của trường đang có 3 nội dung dành cho 3 đối tượng khác nhau gồm: Người đã tốt nghiệp THPT, trung cấp hoặc tương đương; người đã tốt nghiệp các Đại học ngành Công nghệ thông tin; người đã tốt nghiệp bậc cao đẳng, hiện muốn học chương trình đại học các ngành thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên đã phần nào giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về học đại học từ xa cũng như lựa chọn được cho mình hướng đi phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công trên bước đường sắp tới.