Header Ads Widget

Tìm hiểu hệ Cao đẳng nghề tại Hàn Quốc

Thông thường các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam khi nghĩ đến đi du học Hàn Quốc là phải học trường đại học xịn, ra trường có bằng tốt để đi làm ở nước ngoài hay thậm chí là về Việt Nam làm việc. Tuy nhiên, suy nghĩ đó đã không còn đúng ở thời điểm hiện tại, hiện nay, rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên nhận thức được việc quan trọng của thực hành và kinh nghiệm làm việc thực tế quan trọng hơn rất nhiều so với việc học Đại học với những con số khô khan. Vì vậy các chương trình cao đẳng nghề được rất nhiều bạn lựa chọn khi đi du học. Ở bài viết này du học NetViet sẽ giới thiệu rõ ràng với bạn hơn về chương trình học Cao đẳng nghề tại Hàn Quốc, xu hướng mới được cập nhật trong thời gian gần đây.

1. Du học Hàn Quốc hệ cao đẳng nghề

Mục đích của rất nhiều bạn trẻ muốn sang Hàn Quốc du học là để đi làm kiếm tiền nhiều hơn. Nhưng có nhiều bạn khi sang Hàn rồi mới “vỡ lẽ ra mình đi sai chương trình”. Để không chọn sai hướng đi thì trước tiên bạn nên biết rõ chương trình du học hệ cao đẳng nghề Hàn Quốc với visa D2-1 là gì? Như sau:

Điều kiện tuyển sinh đầu vào học hệ cao đẳng ở Hàn Quốc cũng như ở VN, điều kiện đơn giản hơn học đại học nhiều. Điều kiện cơ bản chỉ cần bạn có học lực trung bình 5.0 trở lên là được (có môn yếu trong học bạn cũng được), tuổi lấy cao hơn. Vậy nên nếu bạn có học lực trung bình hoặc lớn tuổi thì nên đăng ký du học cao đẳng ở Hàn Quốc thì đi sẽ nhanh hơn, phù hợp hơn. Ngoài ra đi du học cao đẳng thì có lịch học ít hơn, có thời gian đi làm nhiều hơn. Cụ thể chi tiết chương trình du học Hàn học cao đẳng như sau:

2, Hệ cao đẳng tại Hàn Quốc phân thành những loại hình nào?

Hàn Quốc là quốc gia có ngành giáo dục có thứ hạng cao ở Châu Á. Không phải vì lẽ đó, mà tất cả các học sinh của Hàn Quốc đều là học sinh giỏi và đều là sinh viên đại học. Đương nhiên, không phải bất kỳ bạn trẻ du học sinh Việt nào khi đi du học Hàn Quốc cũng đủ điều kiện vào các trường đại học, bởi nó còn tùy thuộc vào: Điều kiện nhập học của trường, điều kiện học lực, điều kiện về chứng chỉ tiếng Hàn, tài chính… Vì thế, nếu như những điều kiện ở hệ đại học quá khó khăn. Thì chúng ta hãy chuyển sang đi du học Hàn Quốc hệ cao đẳng.

Học hệ cao đẳng ở Hàn cũng được chia ra thành 2 hướng chính là:

Hệ 1: Du học Hàn Quốc visa D2-1 Học hệ cao đẳng chính thống

Học lý thuyết nhiều hơn gồm các ngành học cao đẳng như sau: Y, dược, kinh doanh, marketing, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, luật, giáo dục… Học các ngành này thì có thể được gọi là học hệ cao đẳng chính thống. Học các chuyên ngành này thì có số giờ học và số giờ thực tập hưởng lương vào khoảng 50/50.

Hệ 2: Du học Hàn Quốc visa D2-1 Học hệ cao đẳng nghề

Học thực hành nhiều hơn gồm các ngành học cao đẳng như sau: Cơ khí, công nghệ ô tô, điện, điện từ, xây dựng, thực phẩm, nấu ăn, làm đẹp, khách sạn, du lịch và các chuyên ngành về xã hội… Các ngành học này thường có số giờ thực tập thực tế nhiều hơn, nhiều trường chỉ cho học lý thuyết 1 tháng 2 buổi, số giờ học còn lại đi thực tập và được hưởng lương. Học các chuyên ngành cao đẳng này thì có thể được gọi là học cao đẳng nghề. Chú ý: Nhiều trường có điều kiện nhận du học sinh quốc tế vào học các chuyên ngành cao đẳng nghề với điều kiện rất đơn giản như: Tuổi từ 18 – 30, điểm học bạ chỉ từ 5.0 trở lên là được, không yêu cầu có chứng chỉ tiếng Hàn (trường bảo lãnh với cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc).

Thời gian học hệ cao đẳng sẽ rút ngắn hơn thời gian học hệ đại học. Học cao đẳng ở Hàn Quốc cũng chính là học nghề, quá trình học nghề này học lý thuyết chỉ khoảng 20%, thời gian còn lại là thực tập nghề (Khi thực tập nghề đã được tính lương, được khoảng 1000 USD, chưa bao gồm tiền lương đi làm thêm).

Chú ý: Nếu bạn chưa có chứng chỉ tiếng Hàn Topik cấp 2 trở lên thì khi sang Hàn bạn vẫn phải vào học tiếng Hàn khoảng 6 tháng đến 1 năm. Sau khi đạt Topik cấp 2 thì hoàn toàn chuyển được sang học các chuyên ngành hệ cao đẳng nghề như trên. Còn hệ cao đẳng chính thống thì đa số trường chấp nhận khi hồ sơ có topik cấp 3 trở lên.

Các khoản về chi phí đóng góp cũng sẽ thấp hơn hệ đại học. Điều quan trọng, là những điều kiện học hệ cao đẳng dễ dàng hơn, có nhiều thời gian để đi làm thực tế hơn. Ở Hàn Quốc cũng như ở Việt Nam, có nhiều gia đình không có đủ chi phí để cho con em theo học 4 -5 năm học đại học, vì vậy họ chọn học nghề ở trường cao đẳng để vừa có một nghề cụ thể, vừa có thời gian đi làm để kiếm thu nhập phụ giúp gia đình.

Lưu ý: Đối với hệ cao đẳng nghề, sinh viên không phải tham gia vào kỳ thi chuyên ngành như thi đại học. Mà chỉ cần sinh viên nhập học tiếng Hàn tại trường cao đẳng đó khoảng 6 tháng. Sau đó, sinh viên chỉ cần làm các bài kiểm tra năng lực tiếng mà đạt thì sẽ được chuyển thẳng lên học hệ cao đẳng.

Vì thế, bạn hãy cân nhắc trước việc học hệ đại học hay hệ cao đẳng tại Hàn Quốc nhé. Bởi lực học của bạn ra sao, kinh tế nhà bạn thế nào và năng lực của bạn có được không thì chỉ có bạn là biết rõ.

2. Học phí, điều kiện du Hàn Quốc hệ cao đẳng

Học phí học hệ cao đẳng chỉ dao động từ 80 triệu đến 100 triệu/năm (Hệ đại học từ 100 triệu đến 150 triệu/năm).

Phải tham gia chương trình học tiếng Hàn tại trường ít nhất 6 tháng.

Tốt nghiệp cấp 3 và có điểm trung bình 5.0 trở lên

Tuổi từ 18 – 230 nếu có bằng cấp 3 hoặc trung cấp. Tuổi tới 30 nếu có bằng cao đẳng trở lên.

Có chứng chỉ tiếng Hàn giao tiếp cơ bản tại Việt Nam (Topik1 – Level 2, học khoảng 4 tháng là được).

Chứng minh tài chính du học: Bạn phải có sổ tiết kiệm từ 5.000 USD được gửi trong ngân hàng ít nhất 6 tháng (nếu không có thì làm dịch vụ).

Chú ý đặc biệt: Một số trường lấy tới tuổi 30, được cho nợ chứng chỉ Topik để lấy visa D2-1 luôn là do có sự bảo lãnh của hiệu trưởng nhà trường với cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc. Từ đây dẫn tới nhiều trường yêu cầu du học sinh phải đóng học phí và ký túc trên 1 năm (có trường tới 2 năm), vì họ nghĩ bạn đóng học phí rồi thì bạn không bỏ trốn, vì vậy du học cao đẳng nghề thường có tổng phí đi cao hơn.

3. Tại sao nên du học Hàn Quốc hệ cao đẳng

Được học tập tại môi trường có cơ sở vật chất tiện nghi hiện đại.

Trung bình lớp học chỉ có từ 12 đến 15 người/ lớp. Do đó, chất lượng luôn được đảm bảo.

Đội ngũ giảng viên là các giáo viên có trình độ chuyên môn cao, yêu nghề tâm huyết và có nhiều năm kinh nghiệm.

Bên cạnh việc học tiếng Hàn các du học sinh còn có cơ hội được tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc

Sau khi kết thúc khóa học tiếng Hàn: Chỉ cần đạt kết quả trung bình thì du học sinh được chuyển thẳng lên học hệ cao đẳng

Thời gian nhập học: Đối với chương trình học tiếng Hàn: Các lớp tiếng Hàn sẽ có các kỳ nhập học là: Tháng 3, tháng 6, tháng 9, tháng 12.

4. Cấu trúc chương trình đào tạo hệ cao đẳng nghề tại Hàn Quốc

Thời gian học hệ cao đẳng tại Hàn Quốc: 2 năm (Được ra hạn thêm 1 năm nếu 2 năm thi không đạt). Chỉ có khoảng gần 40 % học lý thuyết, còn lại trên 60% là đi học thực hành nghề (được trả lương). 6 tháng đầu chỉ học 4 buổi/tuần, mỗi buổi học 4 giờ. Sau 6 tháng học tiếng xong thì chỉ học 3 buổi/tuần. Thời gian còn lại đi làm là chính. Nếu học xong hệ cao đẳng mà muốn đăng ký học lên hệ đại học thì phải học thêm 2,5 năm.

Dưới đây, là các chuyên ngành được đào tạo hệ cao đẳng tại Hàn Quốc mời các bạn cùng tham khảo:

Khoa Kinh tế và Xã hội:

– Quản trị kinh doanh

– Kế toán

– Quản trị hệ thống thông tin

– Quản trị du lịch

– Quản trị khách sạn

– Tiếng Anh thương mại

– Tiếng Hàn thương mại

– Giáo dục mầm non, ….

– Nấu ăn, làm bánh

– Làm đẹp

– Khánh sạn, quản trị khách sạn

– Du lịch

– Y tá, điều dưỡng

Khoa Nghệ thuật:

– Thiết kế và trang trí nội thất

– Nghệ thuật nấu ăn Hàn Quốc

– Nhạc…

– Thiết kế thời trang

– Thiết kế hình ảnh

– Thẩm mĩ, chăm sóc da, làm tóc

Khoa kỹ thuật gồm:

– Công nghệ ô tô

– Công nghệ thông tin

– Điện

– Điện tử

– Tiện CNC

– Hàn bán tự động

– Điện lạnh

– Khoa học máy tính

– Gia công phần mền

– Môi trường và xây dựng dân dụng…

Một số trường đại học ở Hàn Quốc vẫn chấp nhận tuyển sinh các ứng viên có học lực trung bình, nhưng đây đa số là các trường đại học không có danh tiếng (xếp hạng yếu kém).

(Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Hàn)

Vì vậy bạn nên chọn trường cao đẳng lớn, có chất lượng đào tạo tốt, có danh tiếng, thì khi cầm tấm bằng của trường cao đẳng có danh tiếng tốt, đi xin việc đôi khi còn hiệu quả hơn có bằng đại học của một trường không có danh tiếng.

Chương trình đào tạo tại các trường nghề thường mang tính thực tiễn cao và khi dạy, các giáo viên “cầm tay” học sinh để dạy đến khi làm được, nhớ được thì thôi, chứ không phải chỉ là dạy lý thuyết. Như vậy khi ra trường ai học nghề nào là biết làm nghề đấy, cụ thể, chính xác, đúng sản phẩm được yêu cầu. Các trường nghề đào tạo học sinh theo nhu cầu thực tế của thị trường lao động, không phải là chuẩn bị lực lượng lao động cho vài năm tới, 5 năm 10 năm cho tương lai… mà là để dùng ngay, đáp ứng ngay nhu cầu của thị trường. Vì vậy đương nhiên khi ra trường, các bạn đã có lợi thế của Việc TÌM người hơn hẳn so với các bạn học đại học. Vì vậy, nếu khả năng học lực của bạn là trung bình hoặc mức tài chính chưa đủ mạnh, bạn đừng lo sợ sẽ cản trở con đường đi du học của bạn. Bạn hoàn toàn tự tin đi du học Hàn Quốc học hệ cao đẳng nhưng vẫn có được môi trường học tập hiện đại nhất và chất lượng giáo dục cũng không bị thua kém hệ đại học. Để tìm hiểu xem trường nào phù hợp với mình, liên hệ với Du học NetViet ngay ngày hôm nay bạn nhé!