Header Ads Widget

Những điều cần lưu ý khi thực hiện niềng răng cho bé

Niềng răng cho bé là giải pháp bố mẹ nên thực hiện sớm nếu con trẻ gặp các vấn đề về răng miệng như hô, thưa, móm, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn. Dưới đây là danh sách những điều bố mẹ cần lưu ý khi niềng răng cho bé. 

Bố mẹ nên lưu ý những điều sau khi niềng răng cho bé 

  • Nên niềng răng sớm

Niềng răng chỉnh nha sớm cho trẻ sẽ khắc phục kịp thời tình trạng răng mọc sai lệch, hạn chế ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gương mặt và khớp cắn. Niềng răng còn góp phần ngăn cho xương hàm phát triển quá mức, tránh nguy cơ phẫu thuật về sau và giúp cho việc vệ sinh răng miệng được dễ dàng, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng.

Trẻ còn nhỏ, xương hàm mềm, răng sẽ di chuyển dễ dàng nên trẻ em niềng răng sẽ ít gây đau đớn, khó chịu. Chỉnh nha sớm cũng giúp bé tập làm quen với việc thăm khám răng định kỳ, không bị sợ hãi hay ám ảnh những lần khám răng sau này.

Xương hàm của trẻ em còn mềm, nên bác sỹ sẽ dễ di chuyển răng về đúng vị trí hơn, tỷ lệ thành công cao, những răng mọc lệch lạc sẽ được sắp xếp về đúng vị trí trên cung hàm trong thời gian ngắn. Nếu thời gian càng để lâu, tuổi tuổi càng lớn, răng càng lệch lạc và xương hàm cứng hơn sẽ khiến quá trình điều trị khó khăn, phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều thời gian, chi phí hơn.

  • Độ tuổi nên niềng răng cho trẻ

Ở độ tuổi trẻ đang phát triển, quyết định niềng răng cho trẻ sớm sẽ giúp tăng hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian cho việc thực hiện nắn chỉnh răng từ đó giúp răng trẻ phát triển theo đúng vị trí và khỏe mạnh.

Trẻ không phải chịu nhiều đau đớn sau khi niềng răng như đối tượng người trưởng thành, thời gian thực hiện niềng răng cũng nhanh hơn, hạn chế sự can thiệp bằng phẫu thuật hàm sau khi lớn lên.

Trẻ có độ tuổi từ 6 – 7 tuổi trở đi là có thể đến phòng nha khoa để tầm soát răng mọc và can thiệp chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng khi cần thiết.

(Xem thêm: bảo hành răng sứ)

Độ tuổi được cho là thời gian “vàng” để quyết định niềng răng cho trẻ là độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi. Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha cố định là trong vòng 2 năm sau. Tốt nhất là khi bước vào giai đoạn trẻ bắt đầu dậy thì vì lúc này cơ thể còn đang phát triển, xương hàm vẫn chưa cố định.

  • Chọn độ tuổi phù hợp

Điều trị chỉnh nha cho trẻ quan trọng nhất là phải “đúng thời điểm”.

Nếu điều trị quá sớm ở giai đoạn trẻ chưa phát triển hoàn thiện xương hàm mặt, khung xương hàm mặt của trẻ sẽ quá nhỏ, không đủ chỗ để sắp xếp răng. Ngoài ra trẻ chưa thay hết răng cũng là vấn đề vì sẽ phải kéo dài thời gian cho phải đợi răng trẻ mọc rồi mới có thể di chuyển được răng. Giai đoạn phù hợp nhất là giai đoạn khi trẻ đang phát triển xương hàm mặt, bác sĩ sẽ dự đoán sự phát triển của trẻ để đưa ra kế hoạch phù hợp.

Vì vậy, thời điểm có thể thay đổi khác nhau tùy vào mỗi trẻ vì còn phụ thuộc vào sự phát triển của mỗi trẻ em. Ví dụ có trẻ khung xương có thể phát triển lúc 12 tuổi, nhưng ở trẻ khác có thể đến 15 tuổi. Vì vậy bác sỹ nha khoa cần kiểm tra để quyết định thời điểm phù hợp để cho trẻ niềng răng.

Cách chăm sóc răng miệng cho bé khi niềng răng


Trong giai đoạn niềng răng, trẻ sẽ ăn uống khó khăn hơn rất nhiều so với bình thường do có trường hợp cần nhổ răng, chỉnh răng di chuyển gây cảm giác ê, đau khi ăn nhai, đồng thời mang mắc cài cọ xát trong miệng khiến khó chịu, vướng khi nhai. Vì vậy cần thực hiện các biện pháp sau để chăm sóc răng miệng:

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên theo hướng dẫn bác sỹ, tránh vướng thức ăn thừa ở mắc cài gây hôi miệng.

– Phụ huynh nên chọn cách chế biến, cho trẻ ăn thức ăn mềm để trẻ dễ nhai.

– Bổ sung đầy đủ các khoáng chất, vitamin giúp cho việc phục hồi của trẻ tốt hơn.

– Không cho trẻ ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh như kem, đá,…

– Trẻ tuyệt đối không nhịn ăn, hoặc ăn thiếu chất. Nếu thiếu năng lượng sẽ khiến trẻ thấy mệt mỏi và khó chịu hơn. Mặt khác, nếu trẻ ăn thiếu chất sẽ làm cho răng bị yếu đi, bác sĩ phải giảm lực làm cho răng di chuyển chậm hơn và thời gian phải niềng răng lâu kết thúc hơn.

Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề những điều cần lưu ý khi niềng răng cho bé, hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/chinh-khop-thai-duong-ham-cau-giay-nha-khoa-thuy-anh/